Xử phạt “ưu ái” các doanh nghiệp xả thải trái phép

Liên tục xả thải hoàn toàn trái phép nhưng Công ty Phát triển hạ tầng Khu kinh tế ở tỉnh Gia Lai (xã Trà Đa của TP Pleiku) chỉ bị ngành chức năng quyết định xử phạt chỉ có 6 triệu đồng khiến cho người dân ở nơi đây lẫn dư luận cảm thấy bất phục và vô cùng bức xúc.

Xử phạt “ưu ái” các doanh nghiệp xả thải trái phép

Theo đó, Phòng Cảnh sát môi trường(PC05) của Công an Gia Lai đã vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm về hành chính 6 triệu đồng đối với Công ty Phát triển hạ tầng Khu kinh tế của tỉnh Gia Lai do đã xả thải vượt quá mức quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 cho đến dưới 3 lần (lưu lượng của nước thải dưới 5m3/ ngày).

Quyết định ở trên do Đại tá Nguyễn Văn Minh – Trưởng phòng Cảnh sát của môi trường tỉnh ký – nhấn mạnh rằng: Công ty Phát triển hạ tầng Khu kinh tế tỉnh phải thực hiện biện pháp rõ ràng nhằm mục đích khắc phục hậu quả trong 5 ngày từ ngày ra quyết định, nếu như quá thời hạn sẽ bị áp dụng tới biện pháp cưỡng chế.

Xử phạt “ưu ái” các doanh nghiệp xả thải trái phép

Khi đã được hỏi về quyết định xử phạt có hơi quá nhẹ tay hay không, ông Trần Xuân Thắng – Giám đốc của Công ty Phát triển hạ tầng Khu kinh tế ở tỉnh Gia Lai đã than: Khu Công nghiệp Trà Đa đã được hình thành từ năm 2001 nhưng mãi đến vào năm 2016 mới có thể hoàn thiện xong hệ thống thu gom xử lý nước thải tập trung được. “Hiện đường ống xả thải của công ty đã chung với hệ thống nước mưa của khu dân cư nên rất khó khăn trong việc xác định công ty có xả thải hay là không. Nếu như muốn xác định kĩ càng thì cần phải lấy mẫu nước thải ở tại điểm đầu của công ty xả nước thải ra” – ông Thắng đã cho biết thêm.

Ông Thắng còn cho biết thêm thông qua việc theo dõi đơn vị đã phát hiện thêm 3 doanh nghiệp bao gồm (Công ty TNHH MTV Bảo Hoàng, Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Hưng Nguyên và Công ty cổ phần Chế biến gỗ Đức Long Gia Lai) đã xả nước thải chưa qua xử lý có một màu đen rất đậm đặc, chứa rất nhiều hóa chất hay có lẫn cả dầu mỡ vào trong trạm xử lí nước thải tập trung của công ty.

Đồng thời, đơn vị đã nhanh chóng phát văn bản chấm dứt hợp đồng nhằm thu gom xử lý nước thải đối với 3 doanh nghiệp được nêu ở trên đến khi nào hoàn thiện xong hệ thống xử lý nước thải một cách sơ bộ giống như với cam kết ở trong hợp đồng.

Xử phạt “ưu ái” các doanh nghiệp xả thải trái phép

Việc Công ty Phát triển hạ tầng Khu kinh tế ở tỉnh Gia Lai đã nhiều lần liên tục có hoạt động xả chất thải có một màu đen đậm đặc, vô cùng hôi thối ra bên ngoài môi trường, tuy vậy mức xử phạt chỉ có tới 6 triệu đồng khiến cho mọi người dân ở nơi đây cảm thấy rất bức xúc.

Bên cạnh đó, nhiều người dân đang sinh sống ở gần khu vực suối Trà đa (cống xả thải của Khu công nghiệp Trà đa) đã kiến nghị, cần phải có hình thức xử lí nghiêm khắc hơn nữa, đủ sức răn đe để cho doanh nghiệp không tái phạm hoạt động xả thải trái phép thêm một lần nào nữa.

Trước đó, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã rất nhiều lần phản ánh về nguồn nước thải từ Nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Trà đa đã thải ra bên ngoài suối Trà đa có một màu rất đen đặc và hôi thối không thể nào chịu được. Ban quản lý Khu kinh tế của tỉnh Gia Lai cũng đã vào cuộc đkiểm tra và khẳng định sẽ kịp thời khắc phục một cách nhanh chóng, làm rõ ràng dấu hiệu vi phạm và kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền xử lí nghiêm ngh.

Comments

comments