Tìm hiểu về TCCA – Hóa chất xử lý nước thải thủy hải sản thông dụng

Với nhu cầu phát triển và đòi hỏi chất lượng ngày càng cao, hoạt động của ngành thủy sản tại Việt Nam đã có được những bước phát triển vô cùng mạnh mẽ trong các thập niên trở lại đây. Tuy nhiên, để có thể thành công hơn nữa trong tương lai, thì ngành thủy sản vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách. Trong đó, việc xử lý nước thủy hải sản là nhu cầu tất yếu và cấp thiết.

Nước thải thủy sản sinh mùi hôi tanh do quá trình phân hủy của các phần còn sót lại của các sinh vật biển gây ảnh hưởng rất nặng nề và trực tiếp đến môi trường sống của con người nếu không xử lý đúng cách. Một hệ thống xử lý nước thủy hải sản bằng phương pháp hóa học nhờ kết hợp với sinh học đang được xem là chuẩn và mang lại hiệu quả cao. Trong đó, sự góp mặt của các loại hóa chất xử lý nước thủy hải sản như TCCA đóng vai trò thiết yếu và không thể không sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về hóa chất TCCA.

hai san

Thông tin về hóa chất TCCA

Tên gọi: TCCA 90, TCCA viên nén, viên sủi TCCA, hóa chất TCCA Chlorine, Clo viên nén, viên Clo khử trùng, Axit Trichloroisocyanuric.

Công thức hóa học: C3Cl3N3O3 hoặc [ClNCO]3

Hàm lượng: 90% min

Hình thái: Viên trắng đục có mùi đặc trưng (giống viên sủi)

Độ PH (1% dung dịch): 2.6 – 3.2

315658599474692a3065

Công dụng của hóa chất TCCA

Trong môi trường nuôi trồng thuỷ sản, hóa chất TCCA được ứng dụng nhằm khử trùng cho ao đầm nuôi thủy hải sản. Khử trùng triệt để nguồn nước ao nuôi tôm cá, có tác dụng tiêu độc của Clo hoạt tính lẫn Oxy nguyên tử, lại vừa có tác dụng tăng Oxy trong thuỷ vực. Hóa chất TCCA có thể dùng ở nước ngọt lẫn nước mặn, diệt hết thuỷ sinh vật có hại trong ao nuôi tôm, cá, hiệu quả phòng chữa bệnh cao.

Hóa chất TCCA là sản phẩm khử trùng hữu hiệu được thế giới ưa chuộng nhất hiện nay để xử lý nước thủy hải sản, sản phẩm không chỉ diệt sạch các loại virus, vi khuẩn , ký sinh trùng gây bệnh trong môi trường mà còn giúp kiểm soát dịch bệnh làm chúng không có khả năng phát tán lây lan.

Ưu điểm của hóa chất TCCA:

Hóa chất TCCA có dạng viên nén, viên sủi dễ dàng vận chuyển, lưu trữ bảo quản và dễ sử dụng.

Ít làm thay đổi nồng độ PH của nước, nhờ có thành phần Acid Cyanuric bên trong mỗi viên TCCA giúp nó tự bảo vệ tính ổn định của Clo – giữ nguyên được hiệu quả xử lý.

Hàm lượng Clo hoạt tính lên tới 90% cao nhất trong các sản phẩm Chlorine hiện có bán trên thị trường cho hiệu quả khử trùng mạnh mẽ, tiêu diệt các mầm bệnh triệt để hơn.

Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng TCCA Clo viên nén 90% gây hại cho sức khỏe con người.

Hóa chất TCCA 90% có những ưu điểm vượt trội so với Chlorine và được chứng minh có hiệu quả diệt khuẩn cao trong ao nuôi tôm. Theo số liệu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tôm thuộc Bộ NN&PTNT, hóa chất TCCA 90% có lượng Clo hoạt tính cao, do đó, thuốc có tác dụng xử lý nước thải thủy hải sản và diệt khuẩn mạnh hơn hẳn so với các sản phẩm cùng loại khác.

Khi tan trong nước, hóa chất TCCA duy trì độ PH ở mức trung tính, thuốc dễ sử dụng, ổn định và hiệu quả nhanh chóng. Thuốc không những xử lý nước thủy hải sản mà còn diệt được nhiều mầm bệnh trên tôm, cá mà còn giúp cải tạo ao, hồ nuôi tôm.

Sử dụng hóa chất TCCA không chỉ mang lại hiệu quả khử trùng cao mà còn có tính kinh tế rất lớn cho doanh nghiệp và người dân nuôi tôm, giúp tiết kiệm chi phí xử lý nước khi nuôi tôm, cá. Vì hóa chất TCCA có nguồn gốc hữu cơ. Ngoài ra, loại hóa chất TCCA còn là một sản phẩm an toàn, hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Chính vì những ưu điểm trên, hóa chất TCCA được dùng rất phổ biến tại các nước phát triển và hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh thuốc có tác hại trên người. Do đó, quyết định lựa chọn hóa chất TCCA là một quyết định sáng suốt của các doanh nghiệp nhằm xử lý nước thủy hải sản, diệt trừ các mầm bệnh, vi khuẩn và giúp vệ sinh môi trường.

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản TCCA

Với những ưu điểm nổi bật của hóa chất TCCA trong quá trình xử lý nước thải thủy hải sản, người dùng nên sử dụng đúng tỷ lệ và cách pha và vào từng thời điểm phù hợp của mùa vụ để đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, lưu ý sử dụng đúng cách và cẩn thận để không gây ra những sự cố ngoài ý muốn. Cần tham khảo kỹ tài liệu và huấn luyện trước khi sử dụng.

Lưu trữ bảo quản:

TCCA cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, đậy nắp kín, tránh tiếp xúc với nơi có nhiệt độ > 40°C, với nước, hơi ẩm, hợp chất Amonium, Amin, dầu mỡ hay bất kỳ loại hóa  chất nào dễ bị oxy hóa, có tính axit mạnh.

Comments

comments