Tìm hiểu các ứng dụng của Muối lạnh/Ammonium Chloride – NH4CL

Tìm hiểu về Muối lạnh/Ammonium Chloride – NH4CL

Muối lạnh hay còn gọi là Amminium Chloride có công thức hóa học là NH4CL

Ngoại quan: Muối lạnh tồn tại tinh khiết dưới dạng tinh thể hạt hoặc bột màu trắng, tan trong nước.

muoi lanh

Tính chất hóa lý

Ammonium Chloride là muối vô cơ dạng tinh thể màu trắng, bột mịn và tan mạnh trong nước.
Dung dịch Ammoni có tính axit nhẹ, đặc điểm dễ hút ẩm và hay bị vón cục.
NH4Cl 99,5% sẽ thăng hoa khi đun nóng sẽ bị phân hủy thành Amoniac và khí HCl:

                                                      NH4Cl  → NH3 + HCl↑

Ammonium Chloride tác dụng với một bazơ mạnh như NaOH tạo thành khí Amoniac:

                                         NH4Cl + NaOH  → NH3↑ + NaCl + H2O

Ứng dụng của Ammonium Chloride

Ammonium Chloride được sử dụng như một nguồn nitơ trong phân bón, ví dụ như Chloroammonium Phosphate. Các loại cây trồng, chủ yếu là lúa và lúa mì ở các nước châu Á được người nông dân ưa chuộng sử dụng Ammonium Chloride để làm gia tăng năng suất.

Muối Lạnh Ammonium Chloride cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp, như dệt may và nhuộm trong thuộc da, in lên vải và làm bóng sợi bông. Trong ngành chế tạo Pin, Muối Lạnh được ứng dụng như chất dẫn điện phân ở trong các loại pin kẽm Carbon.

Trong ngành luyện kim, NH4Cl là chất gây cháy kim loại, để chuẩn bị  trước khi kim loại đó được tráng, mạ hoặc hàn bằng thiếc. Ngoài ra, NH4Cl cũng được tìm thấy trong dầu gội đầu, keo dán gỗ ép, và chất làm sạch các thiết bị. NH4Cl được sử dụng trong các giếng dầu, gặp vấn đề đất sét bị trương nở. Trong dầu gội đầu, NH4Cl được sử dụng như là một chất làm đặc, của hệ thống các chất hoạt động bề mặt dựa trên Ammoni tương tự như chất Ammonium Lauryl Sulfate.

Trong y học, Ammonium Chloride được sử dụng như một chất làm tan đàm trong thuốc ho, chất axit hóa hệ thống trong điều trị nhiễm kiềm chuyển hóa nghiêm trọng.

muoi lanh

Bảo quản và xử lý an toàn Muối lạnh

Ammonium Chloride cần được bảo quản ở nơi thông thoáng, mát mẻ và tránh tiếp xúc ẩm ướt và nước. Không vận chuyển chung với các hóa chất có tính kiềm.

Cách xử lý khi xảy ra sự cố với Muối lạnh – NH4CL

Khi bị Ammonium Chloride dính vào mắt: ngay lập tức rửa với nước trong 15 phút và liên hệ trung tâm y tế gần nhất.

Nếu dính vào da: ngay lập tức phun một lượng lớn nước vào vùng da bị tiếp xúc và bôi chất giữ ẩm để tránh da bị mất nước. Loại bỏ quần áo bị nhiễm hóa chất và liên hệ trung tâm y tế gần nhất.

Nếu hít phải: di chuyển nạn nhân đến nơi không khí thoáng mát. Nếu nạn nhân không thể thở thì hô hấp nhân tạo. Trường hợp nghiêm trọng, phải dùng bình oxy. Sau đó, liên hệ trung tâm y tế gần nhất.

Nếu nuốt phải: không được nôn mửa trừ khi có sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Nếu nạn nhân bất tỉnh, không được cho bất kì thứ gì vô miệng của nạn nhân và liên hệ trung tâm y tế gần nhất để được điều trị tốt nhất.

 

 

Comments

comments