Sản xuất phân bón từ nước thải gặp nhiều khó khăn

KHPTO – Nước thải ở từ các trạm xử lý nước, từ các nhà máy chế biến thực phẩm, bã lên men của các cơ sở sản xuất biogas, nước rửa phân chuồng cùng với nước cống rãnh và nước rỉ từ các bãi thải rác là nguồn phân bón rất tốt, vô cùng phong phú và luôn luôn sẵn có ở hầu hết các địa phương. Nhưng việc sản xuất phân bón từ nước thải gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khi muốn tạo nên dạng phân bón hạt khô để có thể đóng gói, cất trữ và đem đi phân phối ở những nơi khác.

Sản xuất phân bón từ nước thải gặp nhiều khó khăn

Các nhà nghiên cứu của Viện Fraunhofer ở tại Stuttgart do bà Jennifer Bilbao dẫn đầu đã triển khai một quy trình sản xuất hoàn toàn mới, rất ít dùng năng lượng, luôn thân thiện với môi trường và không dùng hóa chất nhưng lại sinh lợi hết sức lớn. Quy trình này đã dựa trên phương pháp điện hóa để kết tủa các thành phần dinh dưỡng ở dưới dạng tinh thể rắn, tách ly hoàn toàn ra khỏi môi trường nước.

Tinh thể khoáng đó có tên là struvite với công thức magnesium – ammonium – phosphat. Loại phân bón dạng bột trắng này đã được dùng để bón trực tiếp cho cây trồng mà không cần phải qua bước xử lý hay khâu chuẩn bị nào nữa.

Các nghiên cứu thực nghiệm đã cho thấy được rằng sản lượng cây trồng và mức độ hấp thu dưỡng chất từ struvite của các loại cây trồng có thể sẽ cao hơn 4 lần so với các loại phân khoáng hiện đang được sử dụng. Dưỡng chất từ struvite đã được thải ra từ từ làm cho cây có thể hấp thụ hết toàn bộ mà không làm ô nhiễm trở lại ra bên ngoài môi trường.

Sản xuất phân bón từ nước thải gặp nhiều khó khăn

Viện Fraunhofer đã thực hiện quy trình sản xuất thử nghiệm bằng những bộ điện phân cao lên đến 2 mét di chuyển cơ động đến những nguồn nước thải khác nhau. Bộ này bao gồm một điện cực dương là tấm kim loại và điện cực âm là thành phần của magnesium có ở trong nước thải.

Quá trình điện ly đã chuyển phân tử nước thành ion hydroxyl ở cathod, tạo nên một hiện tượng oxy hóa ở anod và ion magnesium di chuyển ở trong nước phản ứng với ammonium và phosphat để có thể tạo thành tinh thể rắn màu trắng struvite.

Các nhà nghiên cứu đã cho rằng phương pháp sản xuất phân bón từ nước ở dưới dạng tinh thể khoáng này sẽ giúp giải quyết được vấn đề thiếu hụt phân bón cho các vùng nông nghiệp thâm canh như là ở Việt Nam, đồng thời có thể sẽ góp phần giải quyết vấn đề về ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước.

Bên cạnh đó, tăng thêm một nguồn thu nhập vô cùng quan trọng từ việc xử lý một cách triệt để các nguồn nước thải sinh hoạt và công nghiệp chế biến ra nông sản, đặc biệt với các nguồn nước có chứa nhiều ammonium và phosphat dễ hòa tan.

Comments

comments