Những ứng dụng thực tế không thể bỏ qua của Oxy già (Hydrogen Peroxide)

Oxy già là khái niệm quen thuộc ta thường hay bắt gặp trong cuộc sống, nhất là trong việc xử lý sơ cứu, rửa vết thương. Tuy nhiên ít ai biết rằng Oxy già có tên gọi khoa học là Hydrogen Peroxide – H2O2 và bên cạnh ứng dụng trong lĩnh vực y tế, Oxy già còn có ứng dụng hiệu quả trong xử lý nước bể bơi. Hôm nay hãy cùng Hóa chất Trần Gia tìm hiểu rõ hơn về hóa chất này trong bài viết dưới đây.

Lý tính

Oxy già là một chất oxy hóa dạng lỏng trong suốt, nhớt hơn một chút so với nước, có các thuộc tính oxy hóa mạnh và vì thế là chất tẩy trắng mạnh được sử dụng như là chất tẩy uế, có thể làm tác nhân đẩy trong các tên lửa và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như sản xuất giấy, chế biến thực phẩm, dược phẩm, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước hồ bơi.

Công thức: H2O2

Màu sắc: Không màu, trong suốt

Nhiệt độ nóng chảy: -43 oC

Điểm sôi: 152.2 oC

Mật độ: 1.45 g/cm3

Khối lượng phân tử: 34.0147 g/mol

Độ PH: 2.5 – 3.5 thuộc hệ axit

Trạng thái: Rắn, lỏng, khí

Độ hòa tan trong nước: Hòa tan hoàn toàn

Hóa tính

Trong hầu hết các phản ứng hóa học, H2O2 đóng vai trò là chất oxy hóa nhưng trong một số phản ứng, chất này là chất khử, giải phóng ra oxy:

2H2O→ 2H2O + O2 + Nhiệt lượng

Ứng dụng Oxy già trong các lĩnh vực đời sống, công nghiệp

Ứng dụng xử lý nước bể bơi của H2O2

Như đã nói ở trên, oxy già là một chất có tính oxy hóa rất mạnh, khi được châm vào nước sẽ giải phóng các gốc oxy giúp khử trùng và diệt khuẩn rất tốt. 

Trong xử lý nước hồ bơi, người ta dùng dung dịch oxy già công nghiệp nồng độ 30%, 35%, 50% châm vào bể khi bể có nồng độ axit cao, nước chuyển sang màu trắng đục hoặc xanh lá. 

Khi sử dụng, người ta bơm trực tiếp dung dịch với một liều lượng thích hợp vào bể cần khử trùng. Liều lượng thường được sử dụng là 10–15g/m3, nước sẽ trong xanh trở lại trong vòng 4–5 giờ đồng hồ. Có thể khởi động hệ thống lọc để đạt được hiệu quả trong thời gian nhanh hơn.

Ứng dụng của Oxy già trong lĩnh vực y tế

Trong lĩnh vực y tế, Oxy già là một hóa chất được sử dụng nhiều trong sát trùng, sát khuẩn vết thương. Ngày nay, H2O2 vẫn được dùng nhiều trong các bệnh viện và phòng khám để vô trùng, làm sạch, tiêu diệt mầm bệnh từ vệ sinh sàn nhà cho đến dụng cụ phẫu thuật.

hoa-chat-cac-ung-dung-cua-oxy-gia-cong-nghiep-va-cach-bao-quan

Ứng dụng của H2O2 trong lĩnh vực công nghiệp

Như đã đề cập ở trên, Oxy già là một chất sử dụng rất phổ biến trong tẩy trắng các sản phẩm như giấy, bột giấy và là nguyên liệu quan trọng để điều chế ra Natri Percacbonat và Natri Perborat, là 2 chất tẩy rửa nhẹ trong bột giặt. 

Ứng dụng của Oxy già trong lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ 

Có lẽ nhiều người sẽ nghi ngờ công dụng này của dung dịch Oxy già, nhưng sự thật là hóa chất này được sử dụng khá phổ biến, tất nhiên là với một liều lượng được khuyến cáo nhất định.

Cụ thể, Oxy già được sử dụng trong điều trị mụn trứng cá, làm trắng răng cũng như hỗ trợ làm cho tóc nhuộm có độ bóng tự nhiên…

Lưu ý trong sử dụng và bảo quản Oxy già

Nếu dùng để khử trùng H2O2 chỉ hiệu quả tại thời điểm sử dụng khác với Clo (hiệu quả diệt khuẩn vẫn tiếp tục cho đến khi hết Clo dư).

Cần theo dõi thường xuyên và điều chỉnh liều lượng thích hợp (mức Oxy già trong nước bể bơi lớn hơn 100ppm có thể gây hại cho mắt).

Không thích hợp sử dụng chung với các bộ lọc DE vì khả năng Oxy hóa mạnh của Hydrogen Peroxide.

Quá trình phản ứng, Oxy già (H2O2) nhanh chóng phân hủy thành Nước (H2O) và Oxy (O2) làm cho các chất ổn định bị trì hoãn. Oxy khiến cho các chất lơ lửng bị đẩy lên phía trên mặt nước, khó tạo lắng, kết tủa => không thể hút và loại bỏ cặn lúc này (Ví dụ điển hình là việc dùng trợ lắng PAC sau khi dùng H2O2 sẽ mất tác dụng lắng).

Hydrogen Peroxide nhạy với ánh sáng và dễ phân hủy trong điều kiện bị chiếu sáng trực tiếp, do đó cần được bảo quản trong điều kiện khô ráo và thoáng mát. Cần trang bị bảo hộ khi tiếp xúc, sử dụng Hydrogen Peroxide.

oxy già

Mua hydrogen Peroxide – H2O2 ở đâu đảm bảo chất lượng

Công ty TNHH Hóa chất Trần Gia chuyên mua bán Oxy già công nghiệp – H2O2 chuyên dùng trong các ngành công nghiệp đảm bảo chất lượng và an toàn cùng với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Hy vọng rằng thông qua bài viết trên sẽ góp phần chia sẻ thêm những hiểu biết hữu ích về Hydrogen Peroxide – H2O2 và các ứng dụng của hóa chất này trong đời sống. Để được tư vấn kỹ hơn hoặc liên hệ đặt mua hàng vui lòng gọi đến hotline: 0869 629 194 để được tư vấn tận tình miễn phí.

 

Comments

comments