Mật rỉ đường là gì? Có công dụng như thế nào?

Mật rỉ đường còn có tên gọi khác là rỉ mật rỉ hay rỉ mật là chất lỏng đặc sánh được tổng hợp bằng biện pháp cô và kết tinh. Chất lượng của của rỉ đường còn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu đầu vào, lượng đường triết được và phương pháp chiết đường. Mật rỉ đường  được sản xuất chủ yếu từ mía và củ cải tuy nhiên ở một số nước Trung Á rỉ đường còn có thể sản xuất từ cây carob, nho, chà là, lựu,…

Mật rỉ đường tại Trần Gia

Mỗi thìa rỉ đường (50g) chứa khoảng 145 Kcal, carbohydrat chứa 37.4g và 27,8g các loại đường sau: Sucrose (14,7g) Glucose (6g), Fructose (6,4g) và rỉ đường không chứa protein, chất xơ và chất béo.

Công dụng:

Do tính chất không ổn định nên rỉ đường chỉ được sử dụng chủ yếu làm nguyên liệu hoặc phụ gia sản phẩm.

  • Ngành thực phẩm: Nguyên liệu sản xuất rượu rum, hương liệu cho thuốc lá, phụ gia thức ăn chăn nuôi, sản xuất rượu bia,…
  • Ngành hóa chất: Cung cấp cacbon cho một số ngành công nghiệp, được tẩy trắng bằng MgCl2 và dùng để làm chất chống tạo băng, Sản xuất cồn etylic
  • Trong công nghiệp: Làm tác nhân chelat hóa, sản xuất gạch, dùng cho ngành in.
  • Trong nông nghiệp: Tăng hoạt tính sinh học cho đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

Comments

comments