Javen- hóa chất phổ biến, những điều không phải ai cũng biết

Javen hay còn gọi là Sodium Hypochlorite, một hỗn hợp được tạo thành bởi hai loại muối Nacl và NaClO khi sục khí Clo dư vào NaOH (Natri Hydroxit) có công thức hóa học là NaClO,  là dung dịch dạng lỏng và có màu vàng nhạt.

Nước Javen có tính sát trùng cao nhờ tính chất oxy hóa rất mạnh. Nó còn có khả năng phá vỡ các sắc tố màu sắc của các chất. Vì vậy nước Javel được dùng làm thuốc tẩy trắng trong công nghiệp cũng như trong gia đình. Nước Javen thường được dùng để tẩy trắng vải, sợi, giấy và sát khuẩn.

Tuy nhiên, nước Javen được cảnh báo là một chất nguy hiểm và có tính ăn mòn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Hóa chất Javen tồn tại với hàm lượng lớn sẽ là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Đặc biệt, không được để Javen tiếp xúc với không khí, vì điều này có thể gây ra sự tan rã của nó.

Javen

Các đặc tính của Javen

Nước Javen có mùi xốc khi dùng. Với môi trường axit cao, NaClO phản ứng theo phương trình:

NaClO + 2HCl NaCl + Cl2 + H2O

Khí Cl2 thoát ra tạo mùi xốc, trường hợp không may hít vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do vậy, cần trang bị đồ bảo hộ đầy đủ khi sử dụng hóa chất này.

Hiện nay, đối với từng mục đích sử dụng khác nhau mà nước javen tồn tại ở các nồng độ như sau:

Nồng độ 12 – 15%: chuyên dùng tẩy rửa sàn, xử lý nước bị nhiễm bẩn, hoặc nước trong tự nhiên.

Nồng độ 1 – 6%: chuyên sử dụng tẩy trắng sợi vải, quần áo, đồ bảo hộ, ga trải giường,…

Nồng độ 30%: nhiệm vụ làm sạch, sát trùng, khử trùng nước tại hồ bơi, nhà vệ sinh.

Nồng độ 0,025%: sử dụng để sát khuẩn nước ống, với tỷ lệ 1 lít javen/4 lít H2O.

Công dụng của nước Javen

Javen được sử dụng phổ biến trong xử lý nước bể bơi

Môi trường nước bể bơi chứa rất nhiều vi khuẩn và vi sinh vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi, vì vậy việc khử trùng là rất cần thiết. Cần sử dụng Javen có nồng độ cao để có thể diệt hoàn toàn vi khuẩn, nồng độ được khuyên dùng là nước javen 30%.

Cơ chế khử trùng nước hồ bơi của Javen đó là có tính oxi hóa mạnh mẽ nên dễ dàng phá vỡ mọi sắc tố, môi trường của vi sinh vật gây ô nhiễm nguồn nước hồ bơi.

Khi xử lý, tùy thuộc quy mô, mức độ ô nhiễm một lượng nhất định Javen sẽ được đưa vào trong nước. Phản ứng hóa học sẽ được tạo thành, sinh ra Sodium Hydroxide (NaOH), chứa ion OH có tính kiềm cao, có tác dụng làm tăng nồng độ PH trong nước hồ bơi chuẩn ngưỡng cho phép.

NaOCl + H2O HOCl + NaOH

javen 1

 

Ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác.

Javen dùng để tẩy rửa sàn nhà, xưởng, diệt vi khuẩn bám trên các vật dụng, phá tan các vết bẩn trên quần áo, thảm, vải…

Ngoài ra Javen còn được dùng trong xử lý nước thải công nghiệp. Tùy vào mức độ ô nhiễm của nước thải công nghiệp nên sử dụng dung dịch Javen 12-15%, đảm bảo khi xử lý xong nước thành phẩm phải có nồng độ Clo không vượt quá mức cho phép theo quy định.

Những lưu ý khi sử dụng nước Javen

Nước Javen gây độc cho con người qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp, sẽ gây kích ứng da, hại mắt, đầu độc thần kinh do đó đặc biệt cẩn thận khi sử dụng hợp chất có nồng độ cao. Cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ, kiến thức khi tiếp xúc với dung dịch.

Khi dùng để tẩy rửa sàn nhà cần cho mọi người ra khỏi nhà, đảm bảo mở hết các cửa phòng.

Khi tẩy quần áo hay các vật dụng bằng vải tránh đổ trực tiếp Javen vào quần áo sẽ làm mục vải.

Tránh tiếp xúc với các vật dụng bằng kim loại bởi Javen có tính oxi hóa mạnh, sẽ làm han gỉ, ăn mòn.

Tuyệt đối không được dùng nước Javen trộn lẫn với các chất khử trùng khác hoặc sử dụng trong môi trường axi (HCl) hoặc Amoniac sẽ sinh ra khí Clo rất độc.

Javen

Bảo quản hóa chất Javen

Khi đóng chai, thùng chứa Javen cần đậy nắp thật cẩn thận, tránh để tiếp xúc trực tiếp với không khí, ánh nắng và đặt nơi thông thoáng. Cần có nhãn mác phân biệt và cảnh báo.

Không bảo quản chung với các chất có tính axit khác sẽ tăng nguy cơ chúng phản ứng hóa học với nhau tạo ra khí Clo gây độc cho người nếu hít phải.

Công ty TNHH Hóa chất Trần Gia chuyên mua bán, cung cấp hóa chất Javen cùng với các hóa chất đa dạng về chủng loại, đảm bảo chất lượng cũng như sự ổn định nguồn hàng, cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình sẽ mang lại sự an tâm cho khách hàng, công ty. Để nhận được tư vấn miễn phí và giá tốt nhất vui lòng liên hệ 0869 629 194.

Comments

comments