Canxi Cacbonat – Công dụng theo đặc tính

Canxi Cacbonat hay còn gọi là bột đá – là hợp chất hóa học với công thức là CaCO3. Là chất thông dụng dùng để bổ sung Canxi trong y tế cho những người bị loãng xương, ngoài ra CaCO3 còn là thành phần cấu tạo nên vôi. Chất này thường được tìm thấy dưới dạng đá ở khắp nơi trên thế giới, là thành phần chính trong mai/vỏ của các loài sò, ốc. Nó là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nước cứng.

Canxi Cacbonat được tìm thấy trong tự nhiên trong các khoáng chất và đá như: Aragonit, Canxi, Đá Phấn, Đá Vôi, Cẩm thạch, ngoài ra trong vỏ trứng có tới 95% là Canxi Cacbonat.

CACO3_ 2

Tính chất vật lý

Là chất rắn không màu, không tan trong nước.

Điểm nóng chảy: 825 °C (1.098 K).

Phân tử gam: 100,087 g/mol.

Tỷ trọng: 2,83 g/cm3, rắn.

Tính chất hóa học

Canxi Cacbonat có tính đặc trưng của Cacbonat như

Tác dụng với axit mạnh giải phóng Cacbon Dioxit:

CaCO3 + 2HCl → CaCl2 + CO2↑ + H2O

Khi được nung nóng sẽ giải phóng Cacbon Dioxit để tạo ra canxi oxit còn được gọi là vôi sống.

CaCO3 → CaO + CO2↑

Canxi cacbonat phản ứng với nước có hòa tan Dacbon Dioxit và tạo thành Canxi Bicacbonat và tan trong nước.

CaCO3 + CO2 + H2O → Ca(HCO3)2

Phản ứng này rất quan trọng trong sự hình thành các núi đá vôi trong các hang động, thạch nhủ.

Ngoài ra Canxi Cacbonat rất kém bền với nhiệt.

CACO3

Ứng dụng của Canxi Cacbonat

Là thành phần quan trọng trong ngành công nghiệp xây dựng, sản xuất xi măng và sản xuất vôi.

Canxi cacbonat còn được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất keo, sơn nhũ tương và thông thường có 30% khối lượng là đá phấn hay đá hoa.

Ngoài ra Canxi Cacbonat còn được làm chất độn trong chất dẻo như 5% đến 15% đá  phấn đá hóa tráng có trong khung cửa sổ bằng uPVC, các hạt Canxi Cacbonat mịn được dùng để làm thành lớp màng vi xốp trong tã trẻ em và màng kết của một số nhựa PVE 70% các loại keo dán ngói bằng gốm là đá vôi, vôi trắng còn làm vật liệu chảy trong men trong việc tráng men đồ gốm sứ. Phấn viết bảng của chúng ta cũng thường sử dụng thành phần chính của nó là Canxi Cacbonat.

Canxi Cacbonat còn là phụ gia thực phẩm trong đậu phụ, bổ sung thêm Canxi, và còn được dùng để ủ và ướp một số loại thực phẩm.

Bảo quản, lưu trữ

Bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Mua Canxi Cacbonat ở đâu uy tín

Công ty TNHH Hóa chất Trần Gia là đơn vị chuyên cung cấp các hóa chất cơ bản, hóa chất công nghiệp, xử lý nước thải, môi trường, đặc biệt là Canxi Cacbonat (CaCO3), PAC, Polytetsu (Polyfferic Sulfate), Polymer,… với phương châm “Uy tín làm đầu” sẽ mang lại cho quý khách hàng, công ty các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Comments

comments