Cách Xử lý ngộ độc hóa chất trong gia đình

Cách Xử lý ngộ độc hóa chất trong gia đình

Hằng ngày trong sinh hoặt gia đình chúng ta tiếp xúc với hàng chục loại hóa chất khác nhau, tuy chúng ta tiếp xúc sử dụng chúng thường xuyên, nhưng nếu vô tình nuốt phải thì trở nên rất nguy hiểm đặc biệt là trẻ em.

Phát hiện, xử trí ngộ độc các hóa chất thường dùng trong gia đình:

Ngộ độc hóa chất gia dụng xảy ra có thể do tự tử, nhưng nhiều khi là do uống nhầm, nhất là ở trẻ em. Có nhiều loại hóa chất được dùng trong gia đình, vì vậy các tai nạn uống phải hóa chất cũng trở thành thường gặp. Các loại hóa chất sử dụng trong các gia đình hiện nay gồm:

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ngộ độc hóa chất là do uống nhầm hoặc do vô tình nuốt phải, những loại thường được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm:

– Dầu gội, xà phòng (Shampoo)

– Bột giặt, nước tẩy trắng javen, bột thông cống ( NaOH, NaClO, KOH)

– Chất tẩy dầu mỡ, tẩy rửa gia dụng: nước rửa chén, nước lau kính, axit hcl

– Các loại thuốc, tẩy uế như: thuốc đỏ, oxy già, thuốc tím, cồn

– Các loại xăng dầu, nhớt, dung môi pha sơn, sơn.

– Các loại thuốc xịt diệt côn trùng, miếng dán bắt côn trùng.

ngo doc hoa chat

Những sản phẩm quen thuộc trong vệ sinh trong nhà

Dấu hiệu, triệu chứng của ngộ độc hóa chất:

– Phát hiện trẻ vừa uống hóa chất, gia đình cần xem rõ sản phẩm bé đã uống nhầm là gì, uống nhiều hay ít, đã uống bao lâu rồi? có uống nhầm thêm loại hóa chất nào nữa không? Dấu hiệu nhận thấy bé biểu hiện như thế nào. Cần đưa bé ngay đến cơ sở y tế, việc cung cấp thông tin chính xác dẫn đến ngộ độc là điều quan trọng để các bác sĩ xác định đúng hướng xử lý ngộ độc kịp thời.

– Một số triệu chứng khi ngộ độc hóa chất thường thấy như: buồn nôn, đau rát cổ họng, niêm nạc bị bỏng, phồng rộp khoang miệng, bụng đau dữ dội và rất nóng và rất cứng ( cứng liên tục), khó thở, da tái nhạt, hôn mê sâu, bỏng da nếu tiếp xúc với axit .

trieu chung

 nhận ra ngay triệu chứng khi bé ống nhầm phải hóa chất

Các biện pháp sơ cứu tức thời ngay khi phát hiện bé uống nhầm hóa chất:
– Giúp bé không sợ hoặc khóc thét, sợ hãi, nhanh chóng tìm hiểu bé đã uống hóa chất gì để có xử lý đúng nhất. Nếu xác định bé uống hóa chất không độc hại hoặc tính độc hại thấp thì có thể gọi cho bác sĩ chuyên khoa hoặc số điện thoại trong trường hợp khẩn cấp trên bao bì sản phẩm để nghe hướng dẫn. Nếu trong trường hợp đó là hóa chất độc tính cao như: nước tẩy trắng javen, axit hcl, bột giặt, nước tẩy sàn nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

uong sua

Cho bé uống nhiều sữa để pha loãng dung dịch hóa chất và tiêu độc

– Ngoài ra có thể cho bé uống nhiều sữa để pha loãng chất độc, giúp bé nôn nếu có dấu hiệu buồn nôn sau uống sữa, đối với người lớn có hể uống thêm nước muối từ 200-300ml hàm lượng muối khoảng 0.9%, tuyệt đối không gây nôn nếu đó là hóa chất như: axit, bazơ, xăng hoặc dầu.

Những biện pháp phòng tránh ngộ độc:

Hóa chất sử dụng phải để nơi kín đáo, an toàn tránh xa tầm tay trẻ em, những chất độc tính cao như axit hay bazơ cần để nơi có khóa tránh xa khu vực vui chơi của trẻ em.

– Tất cả hóa chất phải có tem nhãn, dấu hiệu cảnh báo các độc tính để nhận biết,….

– Các dụng cụ chứa phải an toàn, có nắp vặn không gây rò rỉ, nắp vặn phải chặt trành trường hợp bé có lấy được cũng không mở được.

– hướng dẫn các bé biết đâu là dầu gội, nước rửa chén để bé nhận biết sản phẩm hóa chất.

de xa tam voi

Để hóa chất tại những nơi an toàn

– Tuyệt đối không dùng bao bì đựng hóa chất để sử dụng trong sinh hoặt và ngược lại.

– Tuyệt đối không chứa trong nhà các axit mạnh như H2SO4, HCl hoặc Bazơ như NaOH, KOH

Công Ty TNHH Hóa Chất Trần Gia được thành lập ngày 28/02/2014, theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Phòng đăng ký kinh doanh Tỉnh Đồng Nai cấp theo chứng nhận số 3603143973. Chuyên cung cấp các loại hóa chất dùng trong các nghành công nghiệp: xử lý nước thải, phụ gia sản xuất công nghiệp, nguyên liệu sản xuất công nghiệp,….và dịch vụ vận chuyển hóa chất với đội ngũ nhân viên được đào tạo nghiêm chỉnh theo quy định pháp luật.

Với tầm nhìn và tâm huyết của ban lãnh đạo công ty cùng với sự tin tưởng khẳng định từ khách hàng và đội ngũ nhân viên. Công ty TNHH Hóa Chất Trần Gia sẽ mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm với chất lượng và dịch vụ tốt nhất.

Sản phẩm hóa chất:

 1. Xút Vảy
 2. Javen
 3. Dung dịch xút lỏng
 4. Poly Ferric Sulphate
 5. NaOH
 6. Axit Clohidric
 7. Axit H2SO4
 8. Hóa chất PAC
 9. Poly Aluminium Chloride
 10.  Soda Na2CO3
 11. Hydrogen Peroxide
 12. Axit H2SO4 60%
 13. Axit Clohidric
 14. Axit Formic
 15. Cồn Methanol

Comments

comments