Xử lý nước thải cho hàng vạn hộ dân trước khi đổ ra sông Đồng Nai

Đã có nhà máy xử lý các nước thải sinh hoạt hiệu quả và nhanh chóng cho hàng vạn các hộ dân cư đang sống ở Dĩ An (Bình Dương) trước khi đi đổ ra bên ngoài sông Đồng Nai.

Xử lý nước thải cho hàng vạn hộ dân trước khi đổ ra sông Đồng Nai

Vào ngày 30/ 11, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch của Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã cho biết tỉnh này đã hoàn thành xong kịp thời và đưa vào vận hành nhà máy xử lý các nước thải sinh hoạt ở đô thị của Dĩ An sau 18 tháng đã được thi công hoàn chỉnh.

Theo như được biết, dự án đã có tổng mức đầu tư lên tới khoảng 115 triệu USD, tương đương với khoảng 2.500 tỉ đồng. Trong đó, Ngân hàng Thế giới đã tài trợ khoảng 1.500 tỷ đồng và phần còn lại là do vốn đối ứng của UBND ở tỉnh Bình Dương.

Xử lý nước thải cho hàng vạn hộ dân trước khi đổ ra sông Đồng Nai

Nhà máy xử lý nước thải của Dĩ An đã được xây dựng rất rộng ở trên diện tích là 6,8ha (tại phường Tân Đông Hiệp thuộc thị xã Dĩ An), có công suất lên tới 20.000 m3/ngày đêm. Các nước thải sinh hoạt của hàng vạn hộ dân cư ở thị xã Dĩ An đã đổ về nhà máy xử lý nước thải thông qua một hệ thống có đường ống dẫn dài trên khoảng 300km.

Khi vào nhà của các nhà máy, các nước thải sinh hoạt đã được đưa qua một hệ thống xử lý vô cùng hiện đại nhằm có thể tách lọc, khử mùi và khử trùng đi để có thể đạt tiêu chuẩn của nước loại A trước khi sẽ đổ ra bên ngoài sông Đồng Nai.

Ông Trần Chí Công, đại diện của Ban quản lý dự án này, đã khẳng định rõ ràng và cụ thể về mục tiêu của dự án này là có thể góp phần cải tạo, đảm bảo chất lượng nước tốt hơn của hệ thống sông Đồng Nai. Và bên cạnh đó, đây sẽ là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính cho các cư dân ở Bình Dương, Đồng Nai cũng như TP HCM.

Xử lý nước thải cho hàng vạn hộ dân trước khi đổ ra sông Đồng Nai

Trước đó, Báo Người Lao Động đã từng có các loạt bài “Tiếng kêu tuyệt vọng từ sông Đồng Nai” phản ánh vô cùng gay gắt hệ thống sông này đang bị ô nhiễm một cách trầm trọng và có rất nhiều vùng cá đã chết rất la liệt. Một trong những nguyên nhân chủ yếu đó chính là do nước thải của công nghiệp từ các nhà máy thải ra và các nước thải sinh hoạt của những người dân đã đổ trực tiếp ra sông.

Comments

comments