Vạch trần độc chiêu “tắm hóa chất” hải sản ươn thối thành hàng tươi sống

Để hấp dẫn được thực khách bằng tiêu chí “giá rẻ, đồ lại ngon”, rất nhiều chủ quán nhậu, nhà hàng đã sẵn sàng “lên đời” cho các món nhậu hải sản đã quá đát bằng hóa chất vô cùng độc hại. Với một quy trình vô cùng khép kín từ việc thu mua, bảo quản và chế biến bằng các hóa chất cấm, các dân nhậu đang bị “đầu độc” mà không hay biết một chút nào cả.

Vạch trần độc chiêu “tắm hóa chất” hải sản ươn thối thành hàng tươi sống

Càng ngon, tươi… càng độc?

Các loại thủy hải sản như là tôm, cua, cá, ghẹ… là món ăn vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt bởi nó rất dễ ăn, dễ chế biến và hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao. Tại TP.HCM, các món nhậu rất bình dân như tôm, bạch tuộc, mực nướng, mực xào, lẩu cua,… luôn luôn được các thực khách ưa thích nhiều.

Tuy nhiên, các chủ quán ăn, nhậu bình dân đã cho biết rất khó kiếm lời được từ các món ăn nói trên. Nguyên nhân trên đã được chủ quán nhậu L.C.Đ. (đường Quang Trung, quận Gò Vấp, TP. HCM) lý giải rằng: “Giá nguyên liệu tươi sống quá là cao. Sau khi chế biến, nếu như bán món ăn giá cao thì dễ dẫn đến việc các thực khách không gọi món. Nếu như để giá thấp thì mình bị lỗ vốn rất nhiều”.

Để có thể đảm bảo tiêu chí món ăn tươi ngon nhưng phải là rẻ, hợp túi tiền với thực khách, không ít các chủ quán đã lựa chọn cách thu mua các loại thủy, hải sản giá rẻ nhất, bị chết, thậm chí là bị thối rữa nữa.

Ghi nhận thực tế ở tại một số quán ăn, các quán nhậu bình dân, các loại thủy hải sản có giá rẻ sau khi được chủ quán thu mua, đều được chế biến thành những món nhậu vô cùng tươi ngon và rất hấp dẫn.

Theo chân chủ quán nhậu bình dân có tên là M.C ở tại quận Thủ Đức, PV đã được mục kích quá trình thu mua những loại thủy hải sản giá rẻ ở tại các cơ sở kinh doanh hải sản ở huyện Bình Chánh về làm các món nhậu rất đắt khách.

Vạch trần độc chiêu “tắm hóa chất” hải sản ươn thối thành hàng tươi sống

Tại đây, chủ kinh doanh đã giới thiệu có rất nhiều mặt hàng với các mức giá rất khác nhau. Tùy theo chất lượng của sản phẩm, mức giá có thể sẽ chênh lệch lên đến cả trăm ngàn đồng. Cụ thể, mực, bạch tuộc, … tươi sống loại 1 sẽ có giá lên đến hơn 100 ngàn đồng/kg, tôm sú cũng có giá từ 200-250 ngàn đồng/kg.

Tuy nhiên, ở tại một số vựa, chủ quán nhậu M.C có thể thu mua được mực ống, bạch tuộc, tôm sú với mức giá từ chỉ vài chục ngàn đồng/kg. Cụ thể, vựa kinh doanh hải sản N.T.T. ở tại huyện Bình Chánh, giá mực loại 2, 3 chỉ có giá rất rẻ khoảng 20-30 ngàn đồng/kg.

Ghi nhận ở thực tế, loại mực này đã được chủ kinh doanh ướp đá, rồi tẩm u rê ở trong các thùng xốp và luôn bốc mùi hôi thối. Chủ quán ăn M.C đã cho biết: “Mua mực này phải biết cách xử lý chúng sao cho hợp lí.

Nếu như cần thiết mình nhờ chủ vựa làm giúp luôn. Họ sẽ sơ chế qua, bóc lớp vỏ đen xám cho mình luôn. Đem về, mình chỉ cần dùng một số hóa chất để có thể rửa lại, mực sẽ trắng và ngon giống như mực tươi”.

“Chuyện này hết sức là bình thường. Bây giờ ai cũng đều dùng hóa chất để xử lý chúng. Bản thân các loại thủy, hải sản cũng đã được nuôi bằng các hóa chất từ khi giai đoạn còn là con giống rồi. Ví như tôm, cá ngay từ cái giai đoạn con giống, chúng đã “ngụp lặn” ở trong vô số các loại hóa chất từ thức ăn cho đến thuốc chữa bệnh…

Trong quá trình nuôi ấy, chúng đã tiếp tục được “tẩm bổ” bằng thuốc tăng trọng giúp cho lớn nhanh và có màu đẹp hơn. Trước khi đem bán, có rất nhiều người còn tiêm bột rau câu, thuốc để cho nó tươi và ngon để có thể đánh lừa người mua nữa. Nói chung thời đại bây giờ cái gì càng tươi và càng ngon thì coi chừng sẽ càng độc rất nhiều”, chủ quán nhậu M.C đã cho biết thêm.

Phù phép, “lên đời” đồ ươn thối

Theo như chủ quán nhậu M.C, để có thể tồn tại được lâu dài, có một số quán nhậu bình dân, ít vốn phải thật “căng não” với việc biến các loại thực phẩm bẩn thỉu thành thực phẩm hết sức tươi ngon. Do đó, những công thức để có thể phù phép thịt thối, cá ươn thành những món tươi sống được các chủ quán này đã dụng công sưu tầm và học hỏi rất nhiều.

Chủ quán M.C đã lấy ví dụ: “Trước đây, để có thể tẩy chất nhờn khi cá ươn, thịt thối người ta hay dùng các muối hạt. Bây giờ, họ đã dùng nước javel để ngâm, oxy già để rửa sạch. Để có thể biến cá ươn thành cá tươi người ta đã ủ u rê. Sau đó, các chủ quán vẫn cứ tiếp tục tẩm ướp gia vị, các hương thơm, cho phụ gia vào để mực, cá không bị rã và nở ra mà dai như còn rất tươi. Các loại hóa chất, phụ gia này có đầy ở ngoài chợ Kim Biên (quận 5, TP.HCM), giá lại rẻ và dễ dàng sử dụng”.

Theo Công an của TP.HCM, sau mỗi lần truy quét, triệt phá, các đơn vị này lại phát hiện ra thêm những công thức lên đời rất mới, phù phép thực phẩm bẩn thành thực phẩm vô cùng tươi sống. Cụ thể, đối với các loại hải sản, đa số với các chủ quán nhậu, sau khi mua về đều ngâm vào hỗn hợp bảo quản thường là chất Formaldehyde, một chất độc cấm sử dụng ở trong thực phẩm.

Hỗn hợp này có tác dụng sẽ làm cho tôm cá luôn tươi hơn, thịt không bị rữa, không bị bốc mùi và còn để được rất lâu. Đối với các loại sản phẩm đã bị hết hạn sử dụng, hay bốc mùi, luôn ôi thiu, các chủ quán sẽ xử lý nhanh chóng bằng thuốc tẩy công nghiệp, tẩm hóa chất vô cùng độc hại.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó Viện trưởng viện Vệ sinh Y tế công cộng của TP.HCM đã cho biết: “Thực trạng của người kinh doanh, chủ quán ăn, các nhà hàng đã sử dụng các loại thực phẩm nói chung, thủy hải sản đã bị biến chất, hư hỏng nói riêng không phải là một chuyện mới mẻ nữa.

Vạch trần độc chiêu “tắm hóa chất” hải sản ươn thối thành hàng tươi sống

Đối với các loại thủy hải sản bị ôi thiu, người ta thường hay xử lý bằng thuốc tẩy trắng như là oxy già hoặc ngâm ở trong nước javel. Sau khi được “tẩy” xong, các loại thực phẩm này vẫn tiếp tục được “tắm” lưu huỳnh để cho có một màu vàng óng trông rất bắt mắt. Để có thể “ngon” hơn nữa thì người ta sẽ “tẩm ướp” chất sorbitol để tạo độ ngọt và bóng hơn. Đối với các loại sản phẩm khô như là mực khô, cá đuối khô,… cũng đã được người ta dùng các hóa chất để xử lý”.

“Vào mùa mưa, người ta thường hay dùng nước tẩy nền nhà có tên là P3 để có thể tẩy cá khô bị nấm, bị mốc hoặc một loại nước pha lẫn hóa chất nổi bong bóng như là nước xà phòng. Thậm chí, thuốc trừ sâu Bifenthrin cũng đã được sử dụng ở trong việc bảo quản các loại cá khô, mực khô… Chưa kể đến các thuốc diệt kiến, côn trùng cũng đã được phun, xịt một cách liên tục (sau khi đã được sấy khô thành phẩm) để có thể chống dán, kiến… Những hóa chất hết sức nguy hại này đều còn rất nguyên vẹn cho đến khi các sản phẩm này đã thành các món nhậu rất hấp dẫn và đắt khách ở trên bàn ăn”, bác sĩ Mai đã cho biết thêm.

Đại diện của Hiệp hội xuất nhập khẩu thủy sản ở tại Việt Nam, cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy hải sản cũng đã chỉ ra được rằng, có rất nhiều cơ sở, hộ nuôi trồng thủy hải sản cũng đã nuôi các sản phẩm của mình bằng hóa chất vô cùng độc hại. Cụ thể, các báo cáo của 2 tổ chức được nêu trên đã công khai chỉ mặt, đặt tên các hóa chất rất độc hại được trộn cùng với thức ăn thô để cho tôm cá phát triển một cách nhanh chóng như: Aminosid và các chất kháng sinh…

Thậm chí còn có rất nhiều loại hóa chất thuộc vào danh mục cấm sử dụng vì độ độc hại rất cao như Triflurain (một loại hóa chất dùng để làm diệt cỏ), Chloramphenicol, Malachite Green… Các chuyên gia, bác sĩ đã chỉ ra rằng, việc người chế biến một cách nhẫn tâm tẩm ướp, sử dụng các hóa chất rất độc hại, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được sử dụng ở trong thực phẩm vào các mặt hàng thủy hải sản có thể gây ra một cái chết từ từ cho những người sử dụng.

Hư thận, hại gan rồi đến căn bệnh ung thư từ hải sản tẩm ướp hóa chất Thạc sỹ Lê Thanh Hải (chuyên gia thực phẩm trường ĐH Hùng Vương, TP. HCM) nhận định rằng: “Bản chất Clorin (hay Javel) là một chất tẩy có tính oxy hoá khá mạnh, dễ dàng hình thành các gốc tự do, nhờ đó để có thể phá huỷ tế bào vi sinh rất là nhanh chóng, cũng đồng nghĩa với việc phá huỷ các tế bào của cơ thể người với một dư lượng còn sót, gây nên rối loạn gene dẫn đến ung thư… Còn urê được tích lũy ở thận dưới dạng một tinh thể sẽ gây nên sạn thận, hoặc đã đi vào chu trình thải đạm amoni của thận, gây độc hại cho các tế bào dẫn đến căn bệnh viêm cầu thận…”.

Comments

comments