Tái chế giấy và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Mang lại giá trị kinh tế vô cùng lớn, nhưng ngành tái chế giấy cũng là lĩnh vực có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao nếu như không được kiểm soát một cách chặt chẽ. Nhận thức được vấn đề ở trên, có rất nhiều DN trong lĩnh vực tái chế giấy đang có xu hướng đầu tư xây dựng một quy trình sản xuất sạch, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững hơn.

Tái chế giấy và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Vì sao nên tái chế giấy?

Theo như thống kê, nhu cầu sử dụng giấy các loại ở tại Việt Nam tăng trung bình khoảng từ 8 – 10%/năm, trong đó, nhu cầu giấy bao bì ở những năm gần đây tăng bình quân lên tới 15%/năm. Những năm qua, ngành sản xuất giấy đã đóng góp khoảng 1,5% GDP của cả nước, với kim ngạch được xuất khẩu vào năm 2018 dự kiến sẽ đạt tới 1 tỷ USD.

Không chỉ có giá trị rất lớn về kinh tế, ngành tái chế giấy còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Nguyên nhân chính là bởi 1 tấn nguyên liệu đã tái tạo sẽ giúp tiết kiệm được 5m3 gỗ và 1.500 lít xăng dầu, cùng rất nhiều loại hóa chất khác nữa. Sử dụng 1 tấn nguyên liệu tái tạo cũng có thể giúp giảm tối đa phát thải 75% khí thải và 35% nước thải.

Nhu cầu tiêu dùng rất lớn, giá trị kinh tế lại cao, tuy nhiên khó khăn hiện nay mà rất nhiều DN đã tái chế giấy trong nước gặp phải đó chính là nguyên liệu đầu vào.

Theo như Bộ Công Thương, mỗi năm Việt Nam phải nhập tới khoảng 70% nguyên liệu giấy để phục vụ tái chế từ nước ngoài. Quy đổi về khối lượng, năm 2017, Việt Nam đã nhập 1,95 triệu tấn cho giấy phế liệu. Năm 2018, dự kiến của con số này sẽ tiếp tục tăng cao, lên mức khoảng 2,1 triệu tấn.

Thực tế đã cho thấy rằng, tái chế giấy là một lĩnh vực có sự phù hợp tự nhiên với mô hình kinh tế theo tuần hoàn. Chính vì vậy, có rất nhiều ý kiến đã cho rằng, ngành tái chế giấy nên được coi là một hoạt động hết sức tích cực nhằm góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Góc nhìn từ một doanh nghiệp

Có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt khác nhau, tuy nhiên, làm thế nào để có thể phát triển ngành tái chế giấy một cách bền vững nhất là điều mà rất nhiều DN đầu ngành đang rất trăn trở. Trong số này phải nhắc tới những nỗ lực cố gắng suốt nhiều năm qua của Công ty CP Miza (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Với công suất lên tới khoảng 150 tấn giấy bao bì mỗi ngày, những năm qua, Công ty CP Miza đã luôn nằm trong tốp 20 DN có quy mô sản xuất lớn nhất ở tại Việt Nam. Theo như thống kê, mỗi tháng DN này đã sử dụng tới khoảng 5.000 – 5.500 tấn giấy phế liệu.

Để có thể bảo đảm các quy định của pháp luật, Công ty đã lựa chọn nhập khẩu giấy phế liệu từ các nhà cung ứng quốc tế uy tín nhất, có chất lượng hàng hóa tốt nhất đáp ứng theotiêu chuẩn QCVN 33:2010/BTNMT của Bộ TN&MT.

Tái chế giấy và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Điển hình như là Choyang Industry Co., Ltd (Hàn Quốc), Forestry Asia Resources (Philippines), Peute Papier Recycling (Hà Lan)… Các loại giấy được nhập khẩu đa số chủ yếu là bìa carton cũ (OCC).

Bên cạnh việc bảo đảm nguồn gốc giấy phế liệu nhập khẩu, Công ty CP Miza cũng đã rất chú trọng tới việc xử lý nước thải từ quá trình tái chế. Kết quả giám sát của Sở TN&MT Hà Nội mới đây nhất đã cho thấy, nước thải của DN này sau khi xử lý đã đạt giới hạn cho phép QCVN 12:2015/BTNMT của Bộ TN&MT.

Vừa qua, đơn vị cũng đã được cấp giấy chứng nhận Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015. Đây được xem là cam kết vô cùng mạnh mẽ của DN ở trong nỗ lực phát triển bền vững của ngành tái chế giấy.

Với rất nhiều lợi ích, từ kinh tế cho tới bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và bảo môi trường, Tổng Giám đốc Công ty CP Miza Nguyễn Tuấn Minh đã cho rằng, các cơ quan quản lý Nhà nước nên tiếp tục nghiên cứu nhiều hơn, khuyến khích các DN tham gia vào lĩnh vực tái chế giấy, trên cơ sở giám sát một cách chặt chẽ hoạt động nhập khẩu và sản xuất.

Trong đó, áp dụng hậu kiểm ở tại nhà máy đối với sản xuất giấy là một giải pháp cần được tính đến rất nhiều. Đây cũng là cách làm đã và đang mang lại rát nhiều hiệu quả rất tích cực tại những quốc gia đã đi trước Việt Nam trong lĩnh vực này như là Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ…

Comments

comments