Nhiều cơ sở sử dụng chất nhuộm vải để chế biến ruốc

Trong khoảng thời gian vào cuối năm 2018, cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đã phát hiện ra rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh ruốc (mắm tôm) sử dụng chất Rhodamine B. Đây là một chất hóa chất đã được sử dụng ở trong thuốc nhuộm vải, không có trong danh mục phụ gia thực phẩm rõ ràng và không được phép sử dụng nó.

Nhiều cơ sở sử dụng chất nhuộm vải để chế biến ruốc

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Hà Tĩnh đã cho biết, toàn tỉnh hiện đã có 514 cơ sở sản xuất, kinh doanh về thực phẩm nông, lâm và thủy sản.

Trong đó có khoảng 97,65% cơ sở có đủ điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP); có gần 28.000 cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ, lẻ đã được thống kê rất chi tiết và tiến hành ký cam kết để đảm bảo ATTP theo đúng quy định.

Tỷ lệ mẫu vi phạm về chất lượng ATTP hiện đang ở mức tương đối là thấp, chiếm khoảng 1,87% (có 8/428 mẫu kiểm tra ATTP vi phạm).

Tuy nhiên, vẫn có một số cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về chất lượng ATTP với tính chất ngày càng tinh vi và phức tạp hơn rất nhiều. Vẫn còn hiện tượng đưa các loại hóa chất ở ngoài danh mục cho phép vào việc chế biến các thực phẩm.

Đặc biệt, thời gian vừa qua cơ quan chức năng đã phát hiện ra có 8/20 mẫu ruốc mặn ở tại 7/15 cơ sở (3 cơ sở sản xuất ở huyện Lộc Hà, 4 cơ sở kinh doanh ở TP.Hà Tĩnh) có dư lượng Rhodamine B, là một chất nhuộm vải, không có ở trong danh mục phụ gia thực phẩm và không được phép sử dụng chúng. Những cơ sở vi phạm đã sử dụng một cách trái phép chất Rhodamine B để có thể làm chất tạo màu trong chế biến ruốc mặn.

Sau khi phát hiện ra những cơ sở vi phạm về ATTP ở trên, lực lượng chức năng đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính lên đến 70 triệu đồng; đồng thời bắt buộc tiêu hủy tất cả toàn bộ số lượng ruốc có chứa chất Rhodamine B; đồng thời đã đình chỉ hoạt động 3 cơ sở trong thời hạn 5 tháng liên tiếp.

Nhiều cơ sở sử dụng chất nhuộm vải để chế biến ruốc

Ông Phan Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở NN-PTNT Hà Tĩnh) đã cho biết: “Quá trình giám sát đã cho thấy có một số cơ sở chế biến ruốc sử dụng chất nhuộm vải, chúng tôi đã tiến hành xử lý vi phạm nghiêm ngặt, sau đó báo cáo lên UBND tỉnh để tỉnh có thể chỉ đạo các địa phương và các ngành liên quan vào cuộc trên phạm vi trên toàn tỉnh. Chúng tôi rất muốn có một sự vào cuộc hết sức quyết liệt và đồng bộ để có thể xử lý một cách triệt để về tình trạng này”.

Trước tình hình vi phạm đầy nghiêm trọng trong lĩnh vực ATTP ở trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo cho các sở, ngành có liên quan phối hợp với các địa phương trong toàn tỉnh để tăng cường đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và giám sát trong sản xuất, kinh doanh cũng như trong chế biến thực phẩm.

Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã được giao nhiệm vụ để có thể chỉ đạo cho các đơn vị nghiệp vụ, công an địa phương tăng cường công tác thu thập các thông tin, nắm tình hình cụ thể của các cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến và kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản; phối hợp ngành nông nghiệp để kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc các cơ sở vi phạm pháp luật về ATTP theo đúng với quy định.

Trong đó, phải đề cao việc phát hiện, ngăn chặn một cách kịp thời đối với hành vi sử dụng chất Rhodamine B để có thể tạo màu trong việc chế biến ruốc; tiến hành điều tra, xử lý một cách nghiêm minh theo pháp luật, đủ sức để răn đe đối với hành vi vi phạm đã nêu ở trên.

Được biết, Rhodamin B là một chất được sử dụng ở trong sinh học giống như là phẩm nhuộm phát huỳnh quang. Chất này thường được kết hợp với Auramine O ở trong phép nhuộm rhodamin-auramin để có thể phát hiện sinh vật kháng acid (kháng cồn toan). Tuy nhiên, Rhodamine B dùng trong công nghiệp là một chất nhuộm vải, không có ở trong danh mục của phụ gia thực phẩm và không được phép sử dụng chúng.

Rhodamine B là một chất độc cấp và mãn tính. Nếu như ăn phải thực phẩm có chất này vào cơ thể thì sẽ bị thâm nhập qua đường tiêu hóa, gây ảnh hưởng rát lớn đến các cơ quan nội tạng ở trong đó có gan và thận. Mức nhẹ có thể sẽ gây nôn mửa, hoặc là ngộ độc, nếu như lâu dài sẽ tích lũy có thể gây căn bệnh ung thư.

Comments

comments