Gian nan, hết sức thầm lặng và vô cùng đáng quý nghề móc cống

Hàng ngày, tất cả những người công nhân làm nghề móc cống vẫn đang góp phần làm sạch và giảm một cách tối thiểu nguy cơ ngập nước ở các thành phố.

Gian nan, hết sức thầm lặng và vô cùng đáng quý nghề móc cống

Mỗi khi đi ngang qua ở các cống thoát nước, tất cả chúng ta đều cảm thấy vô cùng khó chịu bởi những mùi hôi của nước thải và các rác thải. Tuy nhiên vẫn có những con người hàng ngày vẫn rất siêng năng cặm cụi và chịu khó làm việc ở dưới những lòng cống để có thể vớt rác, nạo vét các bùn đất nhằm góp phần để chống ngập nước.

Đối với “thế giới” ở bên dưới cống thoát nước trên con đường Nguyễn Thái Học, quận 1 thuộc TP.HCM, có thể nói nỗi sợ lớn nhất đối với những công nhân móc cống là những chiếc mảnh chai, đinh vít đã bị gỉ sét, các vật có thể gây rất nhiều thương tích và những căn bệnh hiểm nghèo.

Gian nan, hết sức thầm lặng và vô cùng đáng quý nghề móc cống

Ở ngay gần chợ Xóm Chiếu của quận 4, bên dưới cống toàn là những vảy cá, ở đường Cô Giang, Cô Bắc của quận 1 lại toàn là những lòng gà, lòng vịt đã bị ôi thiu. Ngay tại đường Cống Quỳnh bên dưới thì toàn là những mỡ bò đã đóng thành từng cục.

Tuy nhiên, nỗi ám ảnh đáng sợ nhất của các công nhân móc cống là ở những khu vực xung quanh các Chợ Lớn, ở bến xe Miền Tây hoặc là ở gần các công trường xây dựng. Tại đây, với tất cả các loại hóa chất, các dầu nhớt xử lý cọc nhồi đã được thải ra rất nhiều, những công nhân móc cống phải thường xuyên liên tục lên bờ để dội nước.

Gian nan, hết sức thầm lặng và vô cùng đáng quý nghề móc cống

Công ty THH MTV Thoát nước đô thị của TP.HCM hiện có tất cả là 350 công nhân móc cống với một mức lương chỉ khoảng 9 triệu đồng/tháng/người. Đặc thù của nghề nghiệp này đã khiến cho họ luôn luôn phải đối mặt với những nguy cơ dễ dàng bị tai nạn, gây ra nhiều thương tích và đồng thời có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe một cách lâu dài.

Comments

comments