Dùng hoá chất che khuất mặt trời để chống biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học đang tính đến một giải pháp vô cùng đặc biệt để có thể chống lại sự nóng lên toàn cầu bằng cách phun các hạt hóa chất lên trên bầu khí quyển, qua đó để giảm cường độ ánh nắng của Mặt Trời chiếu xuống Trái Đất để chống lại biến đổi khí hậu.

Dùng hoá chất che khuất mặt trời để chống biến đổi khí hậu

Trong một nghiên cứu mới đây của trường Đại học Harvard và Yale, các nhà khoa học đang tính tới khả năng sử dụng công nghệ phun tầng bình lưu (stratospheric aerosol injection-SAI) để có thể chống lại sự biến đổi khí hậu. Nhóm nghiên cứu đang rất kỳ vọng, công nghệ này có thể giúp giảm tốc độ nóng lên toàn cầu hoàn toàn xuống một nửa so với hiện nay.

Theo đề xuất của các nhà khoa học đã đưa ra, chúng ta sẽ phun các hạt sulfat vào tầng bình lưu của khí quyển Trái Đất ở độ cao lên tới gần khoảng 20 km so với mặt đất. Mặc dù công nghệ này đã tồn tại từ lâu đời nhưng chưa có loại máy bay nào phù hợp để có thể mang các hạt sulfat lên độ cao đến như vậy.

Dùng hoá chất che khuất mặt trời để chống biến đổi khí hậu

Các nhà nghiên cứu đã ước tính sẽ cần chi khoảng 3,5 tỷ USD để có thể khởi động một hệ thống che phủ Trái Đất như vậy trong thời gian 15 năm. Thậm chí chúng ta sẽ phải chi khoảng 2,25 tỷ USD/năm để có thể duy trì hệ thống đó trong suốt khoảng 15 năm.

Nhóm nghiên cứu đã khẳng định, dự án này chỉ có thể thành công thực sự  nếu như có sự hợp tác của tất cả các quốc gia ở trên toàn thế giới. Tuy nhiên rõ ràng kỹ thuật này vẫn có một số những hạn chế nhất định.

Theo CNN, các hạt hóa chất sẽ ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến năng suất của cây trồng, có thể gây hạn hán và thời tiết rất cực đoan. Ngoài ra, đề xuất trên không nhắc đến việc chính khí nhà kính là nguyên nhân hàng đầu có thể khiến cho Trái Đất nóng lên và làm biến đổi khí hậu.

Thậm chí ngay chính tác giả của nghiên cứu trên, ông Philippe Thalmann đã chia sẻ rằng: “Từ quan điểm của kinh tế khí hậu, quản lý bức xạ mặt trời là một giải pháp rất tồi tệ hơn nhiều so với việc giảm đi khí thải nhà kính. Nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về lâu dài”. Tất nhiên các nhà khoa học cũng đã khẳng định, đây mới chỉ là giả thuyết và chưa được kiểm chứng rõ ràng trong thực tế.

Dùng hoá chất che khuất mặt trời để chống biến đổi khí hậu

David Archer thuộc Khoa Địa vật lý tại Đại học Chicago đã cho hay: “Cách giải quyết bằng kỹ thuật này chỉ là một biện pháp để ‘chữa cháy’ một cách tạm thời trong khi nhiên liệu hóa thạch mới là một vấn đề tồn tại lâu dài”.

Và nghiên cứu trên của các nhà khoa học người Mỹ đã được công bố trên cuốn tạp chí Environmental Research Letters mới đây.

Comments

comments