Dệt may là ngành công nghiệp đứng thứ 2 về gây ô nhiễm nguồn nước

Ngành dệt may ở Việt Nam cần chuyển sang sản xuất xanh và sản xuất bền vững để có thể bảo vệ môi trường. Trong đó, cần tập trung thật kỹ vào khâu xử lý ô nhiễm nguồn nước trước khi xả thải ra bên ngoài môi trường.

Dệt may là ngành công nghiệp đứng thứ 2 về gây ô nhiễm nguồn nước

Ngày 29/11, Hiệp hội dệt may của Việt Nam và Quỹ quốc tế về bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam đã tổ chức một buổi hội thảo “Xác định các tiếp cận để có thể thúc đẩy quản lý và sử dụng nguồn nước, năng lượng một cách hiệu quả, bền vững trong ngành dệt may tại Việt Nam” để có thể tìm ra giải pháp một cách hiệu quả nhất xử lý các nguồn nước xả thải của ngành.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Tổng thư ký Hiệp hội của dệt may Việt Nam đã cho biết, ngành này là một nguồn gây nhiễm bẩn môi trường nước được đứng thứ 2 từ việc xả thải ở trong quá trình sản xuất.

Dệt may là ngành công nghiệp đứng thứ 2 về gây ô nhiễm nguồn nước

Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VINATEX) đã rót gần 5 nghìn tỷ đồng cho dệt sợi, nhuộm và các hạ tầng. Trong đó, các nhà máy dệt, nhuộm luôn sử dụng rất nhiều loại hóa chất như là: axit, các dung môi hữu cơ kiềm tính, các thuốc nhuộm và chất màu nên khi xả thải ra ngoài thường có nguy cơ gây nên ô nhiễm nguồn nước rất cao.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới cũng đã ước tính, ngành dệt nhuộm đang sử dụng 1/4 hóa chất trên toàn thế giới mỗi năm và 1/5 lượng nước ô nhiễm ở toàn cầu do ngành công nghiệp dệt nhuộm đã thải ra. Các hóa chất vô cùng nguy hại là độc tố để tiêu diệt toàn bộ các thủy sinh vật và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Vì vậy, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai đã cho rằng, ngành dệt may ở Việt Nam cần chuyển sang sản xuất xanh và sản xuất một cách bền vững để có thể bảo vệ môi trường. Trong đó, cần tập trung một cách kĩ càng vào khâu xử lý ô nhiễm nguồn nước trong sản xuất trước khi xả thải ra bên ngoài môi trường.

Dệt may là ngành công nghiệp đứng thứ 2 về gây ô nhiễm nguồn nước

Để có thể xử lý nguồn nước thải của ngành dệt may tốt nhất, các doanh nghiệp và các đơn vị cần triển khai các giải pháp cụ thể, rõ ràng như: xây dựng hệ thống xử lý nước thải một cách tiên tiến theo một quy chuẩn chung, di chuyển các xí nghiệp nhuộm vào trong các khu công nghiệp dệt may có trung tâm xử lý nước thải một cách tập trung…

Bên cạnh đó, khuyến khích các doanh nghiệp nhuộm sử dụng các loại thuốc nhuộm thân thiện hơn với môi trường để có thể thay thế các loại thuốc nhuộm vô cơ ở trước kia. Đồng thời, tăng cường liên kết trong việc xử lý các nước thải và tập trung ở các doanh nghiệp dệt may nhỏ lẻ để có thể hạn chế chi phí một phần nào đó cho doanh nghiệp.

Comments

comments